Dân 10 năm đi kiện - xã đùn lên huyện, huyện đẩy lên tỉnh!

Dân 10 năm đi kiện - xã đùn lên huyện, huyện đẩy lên tỉnh!

Gần 10 năm đi kiện liên quan đến tranh chấp đất đai nhưng vẫn chưa được làm sáng tỏ, quá bức xúc trước việc đùn đẩy hồ sơ của các cấp chính quyền từ xã đến huyện, nên ông Phạm Phương, ở xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc đã gửi đơn đến Đài PT-TH Đồng Nai để hỗ trợ lên tiếng giải quyết vụ việc.

Năm 1989, gia đình ông Phạm Phương từ tỉnh Thừa Thiên Huế vào xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc để lập nghiệp. Tại đây, ông Phương đã mua lại 2.300m2 đất của ông Hoàng Công Viễn để dựng nhà ở và sản xuất. 18 năm sau (tức năm 2007), ông Nguyễn Văn Bôn, ở cùng quê với ông Phương về đây ở giáp ranh. Thời gian đầu, giữa 2 hộ vẫn giữ hòa khí bình thường, nhưng từ năm 2011 trở đi bắt đầu có mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp đất đai.

Cụ thể, là ông Phương cho rằng ông Bôn đã lấn sang diện tích đất nhà mình, vượt quá 1500 mét vuông đất ông Bôn được cấp. Đỉnh điểm là việc người nhà ông Bôn đã 2 lần qua tận nhà ông Phương để đánh vợ con ông Phương, khiến họ phải đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Long Khánh. Vụ việc đã được trình báo công an, kèm theo các giấy tờ chứng minh thương tật, nhưng đến nay, vụ việc vẫn rơi vào im lặng.

Hiện tại, ông Phương vẫn tiếp tục gửi đơn khắp nơi. Qua nhiều lần hòa giải và làm việc thì cả 2 gia đình đều đồng ý đo đạc lại diện tích đất. Theo đó, phía gia đình ông Bôn cho rằng, nếu thực tế đất nhà mình lớn hơn 1.500m2 so với đất được cấp, thì sẽ trả lại phần đất dôi dư này cho nhà ông Phương. Tuy nhiên, khi vào đo đạc thực tế thì hai bên lại tiếp tục dùng dằng.

Liên hệ với Ủy ban nhân dân (UBND) xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, thì được biết sự việc này đã được chuyển lên cấp trên giải quyết, vì xã đã làm hết chức năng nhưng vẫn không hòa giải thành. Còn đại diện UBND huyện Xuân Lộc thì cho rằng, xảy ra vụ việc trên là do áp dụng đo đạc diện tích theo năm 2015, nay khác thực tế nên sẽ rà soát lại. Song song đó, huyện cũng sẽ thu hồi lại quyết định giải quyết tranh chấp đất trước đây giữa ông Phương và ông Bôn, để qua đó sẽ ban hành lại quyết định mới theo đúng quy định pháp luật hơn.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây, UBND tỉnh đã yêu cầu các cá nhân, đơn vị liên quan từ UBND xã Xuân Thọ đến UBND huyện Xuân lộc phải giải trình và kiểm điểm vì để chậm xử lý, giải quyết đơn thư của người dân.

Tùng Minh