Đồng Nai tập trung cho các khu tái định cư

Đồng Nai tập trung cho các khu tái định cư

​Việc khởi công xây dựng sớm các khu tái định cư (TĐC) sẽ góp phần thúc đẩy tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Không thiếu nguồn lực

TP.Biên Hòa hiện là một trong những địa phương có nhiều công trình, dự án trọng điểm đang được triển khai thực hiện như: dự án xây dựng đường, kè và công viên dọc sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu); dự án xây dựng đường trục trung tâm TP.Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn); dự án đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản); đường hương lộ 2, cầu Vàm Cái Sứt…Dù đã được triển khai thực hiện nhiều năm nay nhưng phần lớn các dự án này hiện đang bị chậm tiến độ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc chậm xây dựng các khu TĐC để bố trí TĐC cho người dân vùng dự án.

Theo quy hoạch, để bố trí tái định cư cho người dân trong quá trình thực hiện các dự án, TP.Biên Hòa đã quy hoạch xây dựng 8 khu TĐC gồm: Khu TĐC tại P.Thống Nhất và Tân Mai; Khu TĐC tại P.Thống Nhất và Tân Mai 2; Khu TĐC P.Tam Hiệp; Khu TĐC tại P.Bình Đa; Khu dân cư, TĐC Hiệp Hòa; Khu TĐC Bửu Long; Khu dân cư, thương mại và TĐC P.Bửu Long và Khu đô thị TĐC P.Hóa An (gồm khu dân cư, TĐC Hóa An 1,2,3).

Đến thời điểm nay, ngoài Khu TĐC Bửu Long do Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai đã được khởi công xây dựng thì tất cả 7 khu TĐC còn lại hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, trong 7 khu tái định cư còn lại, hiện chỉ có Khu TĐC Hiệp Hòa đã hoàn thành công tác kiểm đếm đất và thành phố đang tập trung cho công tác xác nhận nguồn gốc đất. Đối với các khu TĐC còn lại hiện vẫn đang trong giai đoạn thực hiện công tác kiểm đếm, điều chỉnh quy hoạch và khảo sát thực tế. Trong đó có 2 khu TĐC tại P.Tam Hiệp và P.Bình Đa đã hoàn thành công tác kiểm đếm với tổng số hộ dân phải di dời, giải tỏa là 374 hộ. “Đối với 2 khu TĐC này thành phố cũng đang thực hiện công tác xác nhận nguồn gốc đất, đồng thời, lập các thủ tục để xác định giá đất bồi thường dự án để chuyển Sở TN-MT thẩm định và phê duyệt. Dự kiến cả 2 công việc này sẽ hoàn thành trong tháng 7”- ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết.

Chủ tịch UBDN tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, thời gian qua, tỉnh đã dồn nhiều nguồn lực, cơ chế, giải pháp cho TP.Biên Hòa xây dựng các khu TĐC. Với yêu cầu cấp bách về tiến độ cũng như vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, việc dành nguồn lực xây dựng các khu TĐC phục vụ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn TP.Biên Hòa sẽ tiếp tục được tỉnh đặc biệt ưu tiên.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã khẳng định: “Hiện nay không thiếu tiền để TP.Biên Hòa xây dựng các khu TĐC”. Cụ thể, hiện nay, trong ngân sách của tỉnh vẫn còn số tiền hơn 4 ngàn tỷ thu từ đấu giá đất năm 2019. Năm 2020, tỉnh dự tính thu về thêm khoảng 3 ngàn tỷ từ đấu giá đất. Tất cả số tiền này đều được dành cho mục đích đầu tư phát triển. UBND tỉnh cũng sẵn sàng cho TP.Biên Hòa vay tiền từ nguồn vốn này để xây dựng các khu TĐC, qua đó thúc đấy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn.

Phải khởi công xây dựng 3 khu TĐC trong năm 2020
 
Mới đây, tại buổi làm việc với UBDN TP.Biên Hòa và các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã yêu cầu thành phố phải khởi công xây dựng 3 khu TĐC trong năm 2020.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu TP.Biên Hòa phải tập trung toàn bộ lực lượng thực hiện nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán, đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng để khởi công xây dựng 3 khu TĐC gồm: Khu TĐC P.Thống Nhất và Tân Mai; Khu TĐC P.Thông Nhất và Tân Mai 2 và Khu TĐC P.Tam Hiệp để khởi công xây dựng trong năm 2020. “UBND TP.Biên Hòa có trách nhiệm báo cáo tiến độ định kỳ hàng tháng trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo”- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu.

Theo ông Huỳnh Tấn Lộc, thời gian qua, TP.Biên Hòa đã làm việc và được Sở TN-MT nhất trí về việc thực hiện giao đất từng đợt để có thể kịp khởi công các khu TĐC nói trên trong thời gian sớm nhất. Trên thực tế, tại 3 khu TĐC nói trên hiện có khoảng 40-50% diện tích là đất trống. Do đó, TP.Biên Hòa sẽ ưu tiên hoàn thành các thủ tục để khởi công xây dựng trước tại các khu vực đất trống này. “Theo quy định các dự án, trong đó có các dự án xây dựng khu TĐC phải thực hiện bàn giao toàn bộ diện tích đất cùng một lúc mới có thể khởi công xây dựng. Tuy nhiên, đối với việc xây dựng các khu TĐC nếu thực hiện như vậy thì không thể làm được. Do đó, thành phố đã có kiến nghị và được Sở TN-MT nhất trí cho thực hiện giao đất theo từng đợt để có thể sớm tiến hành khởi công xây dựng trước tại các khu vực đất trống”- ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu TĐC, UBND tỉnh cũng đã chấp thuận với kiến nghị của UBND TP.Biên Hòa. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, trước mắt, TP.Biên Hòa cần khởi công xây dựng trước tại các khu vực đất trống để giải quyết nhu cầu TĐC của TĐC rồi mới tiếp tục thực hiện các công việc tiếp theo.

Nam Vũ